1800.7298

BỆNH PHONG THẤP, NGUYÊN NHÂN, BIỂU HIỆN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH.


 

Bệnh phong thấp từ lâu đã được xem như một trong những căn bệnh nguy hiểm, có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như teo cơ, bại liệt, tàn tật suốt đời,… nhẹ có thể tê mõi, đau nhức ê buốt chân tay.

 

Vậy bệnh phong thấp là gì?

Theo Tây y thì bệnh phong thấp là bệnh sưng đau khớp xương và các bộ phận của hệ vận động do chứng tự miễn dịch và có nhiều nguyên nhân chưa được xác định.

Theo Đông y, phong thấp hay tý chứng là do cơ thể yếu đuối bị “Phong”, “Hàn”, “Thấp”, “Nhiệt” thừa cơ xâm nhập kinh lộ, cơ nhục, khớp xương, làm tổn thương huyết mạch và tâm, đưa đến sưng đỏ, đau nhức, nặng nề, tê bại trong cơ thể, các khớp xương, chân tay vv… bệnh nhân cảm thấy hàn nhiệt, biểu chứng.

Nguyên nhân của bệnh phong thấp:

Hiện nay nguyên nhân bệnh vẫn chưa được xác định rõ, tuy nhiên theo một vài nghiên cứu cho thấy một vài nguyên nhân sau đều là tác nhân gây bệnh phong thấp:

Do di truyền:  yếu tố di truyền chiếm 50 – 60% dẫn đến bệnh phong thấp. Các gen nhạy cảm có liên quan đến sự khởi phát của viêm khớp dạng thấp là HLA-ĐR, PADI4 và PTPN22.

Yếu tố nội tiết: sự mất cân bằng của estrogen và progesterone có liên quan đến sự xuất hiện của bệnh thấp khớp khác nhau.

Yếu tố truyền nhiễm: Người nhiễm một số loại vi rút, vi khuẩn truyền nhiễm như virus Epstein-Barr, Parvovirus B19, vi rút cúm và M. Tuberculosis là nguyên nhân khởi phát dẫn đến bệnh phong thấp.

Các yếu tố khác: các bệnh về xương khớp, chấn thương, sử dụng các chất kích thích như thuốc lá  có thể liên quan đến sự phát triển của các chứng bệnh phong thấp.

Biểu hiện của bệnh phong thấp:

Đau sưng khớp xương: Thường xuất hiện âm ỉ cả khi vận động lẫn bất động, kèm theo hiện tượng sưng tấy khớp bàn tay, ngón chân, cổ tay, khủy tay,… Đối với trường hợp nặng có thể dẫn đến dị dạng ngón tay, không thể duỗi khớp được.

Tê cứng mỗi sáng: Người bệnh sẽ thấy xương khớp cúng, khó co duỗi, nặng có thể không tự chải đầu hay thay quần áo buổi sáng.

Xuất hiện hạt dưới da:  chỉ có khoảng 15 – 25 % người bệnh có thể sờ thấy hạt dưới da khích thước 0,2 – 3cm, chủ yếu tại gót chân, khớp khủy tay, đầu gối… dưới dạng hạt.

Hội chứng giảm tiết dịch: nước mắt ít, khô mắt, khô miệng, giảm dịch nước bọt,… khó nốt khi ăn những thực phẩm khô.

Triệu chứng khác: Đau nhức, tê liệt phần tay, chân, thiếu máu, ho nhiều, khó thở tim đập mạnh và loạn nhịp.

Biện pháp phòng tránh:

Đúng như tên bệnh, Phong là gió còn thấp là ẩm thấp, mốn nói đến khi gặp gió và môi trường ẩm thấp thì tình trạng bệnh sẽ tăng lên. Qua đó chúng ta có những biện pháp phòng tránh như:

Luôn giữ ấm cơ thể: tránh tiếp xúc với khí lạnh và ẩm,  giữ ấm cơ thể đặc biệt là những khi trời trở lạnh.

Bổ sung vitamin A, C, E:  thường xuyên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A, C, E như cam, ngũ cốc, ổi, rau xanh,… để nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch, ngoài ra cũng nên bổ sung thêm omega3 và collagen,…

Trên đây là một số thông tin về bệnh phong thấp, hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu thêm về bệnh để có cách phòng tránh tốt nhất.

 

ĐẶT MUA HẠ ĐƯỜNG GLUGAZ

  • Giá bán lẻ: 360.000đ/ hộp (giao từ 2 hộp) 
  • Mua 5 hộp tặng 1 hộp và tặng kèm 1 hộp trà hạ đường glugaz
  • Miễn phí vận chuyển trên toàn quốc khi mua 1 liệu trình

DƯỢC SĨ TƯ VẤN

0933.785.139

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
Zalo