1800.7298

Cần làm gì để bảo vệ gan khi bị tiểu đường?


Tôi đã bị bệnh tiểu đường cách đây 4 năm, vẫn dùng thuốc của bác sĩ kê đơn và ăn uống kiêng khem chất bột, đường. Tôi lo sợ rằng, mắc bệnh tiểu đường lâu năm có thể gây ảnh hưởng không tốt tới gan. Chuyên gia có thể cho tôi một số lời khuyên về những biện pháp cần làm để bảo vệ gan khi mắc bệnh tiểu đường? Chân thành cảm ơn.

Chào bạn,

Những người mắc bệnh tiểu đường lâu năm có nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ. Đó là do rối loạn chuyển hóa đường sẽ kéo theo rối loạn chuyển hóa chất béo và làm chúng tích tụ ở trong gan – đây là lý do, bạn ăn uống kiêng khem nhưng gan vẫn bị nhiễm mỡ.

Béo phì, rối loạn mỡ máu, huyết áp cao cũng làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này. Nhưng ở người bệnh tiểu đường type 2, cứ 2 người, sẽ có 1 người sẽ bị bệnh gan nhiễm mỡ sau vài năm bị bệnh.

Đúng như điều lo lắng của của bạn, gan nhiễm mỡ sẽ làm suy giảm chức năng gan, gây tăng men gan, xơ gan. Nhưng có lẽ điều mà các bác sỹ lo ngại nhất vẫn là gan nhiễm mỡ sẽ làm gia tăng tình trạng đề kháng insulin, làm cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường trở nên khó khăn hơn.

Dưới đây là một số lời khuyên giúp ngăn ngừa nguy cơ gan nhiễm mỡ ở người bệnh tiểu đường:

1. Kiểm soát tốt đường huyết trong giới hạn đã được chứng minh có khả năng làm giảm gan nhiễm mỡ và các biến chứng khác trong bệnh tiểu đường
2. Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Giảm cân – nếu thừa cân hoặc béo phì.
3. Kiểm soát huyết áp dưới mức 130/80mmHg – nếu bị huyết áp cao nhưng chưa có bệnh thận.
4. Kiểm soát mỡ máu trong giới hạn cho phép bằng thuốc, bằng chế độ ăn tăng rau xanh, giảm chất béo, giảm chất bột đường.
5. Không sử dụng rượu bia, thức uống có cồn
6. Duy trì tập thể dục thường xuyên mỗi ngày 1 giờ và ít nhất 5 ngày/tuần.

Ngoài ra, định kỳ 6 tháng/lần, bạn nên đến bệnh viện để được siêu âm làm xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng gan.ĐẶT CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA GLUGAZ


ĐẶT MUA HẠ ĐƯỜNG GLUGAZ

  • Giá bán lẻ: 360.000đ/ hộp (giao từ 2 hộp) 
  • Mua 5 hộp tặng 1 hộp và tặng kèm 1 hộp trà hạ đường glugaz
  • Miễn phí vận chuyển trên toàn quốc khi mua 1 liệu trình

DƯỢC SĨ TƯ VẤN

0933.785.139

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
Zalo