1800.7298

Chỉ số HbA1c 10% có nguy hiểm không, nên uống thuốc gì?


Tôi bị tiểu đường 3 năm nay, đang tiêm lnsulin hàng ngày. Hôm nay tôi đi khám sức khỏe định kỳ, trong kết quả có chỉ số HbA1c 10% có nguy hiểm không ạ? Vậy tôi có nên uống thuốc gì thêm không?

Chào bạn,

Chỉ số HbA1c là rất cao, đặc biệt là với người tiêm lnsulin như bạn. HbA1c là đường huyết trung bình trong 2 – 3 tháng trước đó. HbA1c cao có nghĩa các phương pháp điều trị của bạn đang chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Chỉ số HbA1c 10 % có nguy hiểm không?

Câu trả lời là có. HbA1c trên 7,5% sẽ tăng nguy cơ gặp phải biến chứng của bệnh tiểu đường. Đặc biệt là các biến chứng trên tim mạch như xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim; biến chứng suy thận, võng mạc…

Theo các số liệu từ tổ chức Y tế thế giới WHO, chỉ cần tăng 1% HbA1c, bạn sẽ tăng:

– 38% nguy cơ bị đột quỵ và mắc bệnh tim mạch

– 40% nguy cơ biến chứng trên mạch máu ngoại vi: Bệnh võng mạc do tiểu đường, bệnh thận, vết thương vết loét chậm lành, biến chứng thần kinh, đoạn chi…

Vì vậy ưu tiên đầu tiên là phải kết hợp nhiều giải pháp để giảm HbA1c và phòng ngừa các rủi ro biến chứng này.

Cách giảm HbA1c, phòng ngừa biến chứng tiểu đường

Về thuốc điều trị, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại cho bạn. Bạn cần tuyệt đối tuân thủ và sau 3 tháng đi khám lại để đánh giá hiệu quả điều trị.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, bạn cũng cần xem xét lại lưu ý về lối sống, chế độ ăn uống, tập luyện, sinh hoạt trong thời gian gần đây. Cụ thể hơn:

– Nếu bạn chưa chia nhỏ bữa ăn trong ngày, bạn nên thử ăn giảm trong các bữa chính nhưng giữa buổi thấy đói bạn có thể ăn thêm trái cây hoặc uống sữa cho người tiểu đường.

– Xem xét lại cách ăn và thứ tự ăn: Bạn nên ăn chậm, ăn rau đầu bữa thì sẽ kiểm soát đường huyết tốt hơn.

– Chú ý đến yếu tố tâm lý: Stress, căng thẳng, mất ngủ cũng khiến đường huyết tăng cao. Do đó, hãy dành cho mình những khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Cố gắng ngủ đủ 6 – 9 tiếng mỗi ngày.ĐẶT CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA GLUGAZ


ĐẶT MUA HẠ ĐƯỜNG GLUGAZ

  • Giá bán lẻ: 360.000đ/ hộp (giao từ 2 hộp) 
  • Mua 5 hộp tặng 1 hộp và tặng kèm 1 hộp trà hạ đường glugaz
  • Miễn phí vận chuyển trên toàn quốc khi mua 1 liệu trình

DƯỢC SĨ TƯ VẤN

0933.785.139

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
Zalo