1800.7298

Đã đến lúc người tiểu đường cần bỏ thuốc lá !


Hút thuốc lá là một thói quen xấu, đặc biệt khi bạn là bệnh nhân tiểu đường. Tại sao lại như vậy, tôi sẽ phân tích cùng bạn thông qua bài viết sau đây.

Hút thuốc lá – thói quen xấu khó bỏ

Khác với những thói quen sống khác có thể thay đổi, trong thuốc lá có chữa nicotine là một chứng gây hưng phấn đồng thời gây nghiện rất lớn cho người hút. Hút thuốc là không những khiến đường huyết tăng cao mà còn dẫn tới hàng loạt các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như đột quỵ, đau tim, tắc nghẽn mạch máu…

Hút thuốc lá - thói quen xấu khó bỏ của nhiều người bệnh tiểu đường
Hút thuốc lá – thói quen xấu khó bỏ của nhiều người bệnh tiểu đường

Hút thuốc lá khiến tuyến tụy không thể sản xuất insulin và điều hòa hoạt động của insulin, điều này dẫn đến thiếu hụt insulin. Sự thiếu hụt insulin dẫn đến đường huyết tăng cao hơn và làm bệnh tiểu đường thêm trầm trọng.

Ngoài ra, trong mỗi điều thuốc lá sẽ có chứa hơn 7000 chất độc khiến hệ miễn dịch của bạn suy yếu dần. Đây cũng chính là nguyên nhân thúc đẩy sự oxy hóa và bệnh ung thư. Mặt khác, nicotine trong thuốc lá sẽ dẫn đến hiện tượng co mạch máu và khiến mạch của bạn bị tắc nghẽn cục bộ. Thuốc lá còn gây tiêu hao nguồn năng lượng dự trữ như các vitamin A, E, C, làm giảm các khoáng chất cần thiết cho hệ miễn dịch như kẽm, selen, crôm. Người bệnh tiểu đường khi hút thuốc lá sẽ khiến các vết thương lâu lành, dẫn đến nguy cơ hoại tử, cắt cục chi.

4 bí quyết để từ bỏ thuốc lá cho người bệnh tiểu đường

Muốn cai thuốc lá thành công, bạn cần có một kế hoạch chi tiết và cực kỳ cụ thể cùng với đó mà một sự quyết tâm vô cùng cao độ. Để làm được việc này, bạn hãy áp dụng cùng lúc 4 bí quyết sau đây, sẽ rất có hiệu quả bạn nhé!

Trao đổi với chuyên gia

Điều kiện tiên quyết là hãy có một người bạn đồng hành trong hành trình từ bỏ thuốc lá của bạn. Đó có thể là bác sĩ, hoặc dược sĩ hoặc một chuyên gia về bệnh tiểu đường. Hãy gọi điện cho họ và kể về khoảng thời gian khó khăn khi từ bỏ thuốc lá mà bạn đã trải qua. Họ sẽ đưa cho bạn lời khuyên hoặc chí ít là động viên bạn cố gắng, đừng từ bỏ hành trình này. Chưa kể đến chuyên gia sẽ xây dựng cho bạn một lịch trình khoa học, cụ thể giúp việc từ bỏ thuốc lá của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Chuyên gia sẽ xây dựng cho người tiểu đường một lịch trình khoa học, cụ thể để từ bỏ thuốc lá
Chuyên gia sẽ xây dựng cho người tiểu đường một lịch trình khoa học, cụ thể để từ bỏ thuốc lá

Giữ bản thân thật bận rộn

Bận rộn là một cách tốt giúp bạn quên đi cơn nghiện thuốc lá của mình. Phương pháp này đặc biệt hiệu nghiệm trong giai đoạn đầu đấu tranh với thuốc lá, khi bạn còn đang phải đấu tranh tư tưởng với chính mình. Mỗi khi cảm thấy muốn hút thuốc, bạn có thể áp dụng những cách sau đây:

Bận rộn là một cách tốt giúp bạn quên đi cơn nghiện thuốc lá của mình
Bận rộn là một cách tốt giúp bạn quên đi cơn nghiện thuốc lá của mình
  • Tập trung vào các việc mang tính sáng tạo, giải trí
  • Chơi đùa cùng con cái
  • Tản bộ hoặc xem phim cùng gia đình, bạn bè…

Xác định là loại trừ lý do hút thuốc

Hãy loại bỏ những điều thuốc cùng các gạt tàn lửa ra khỏi cuộc sống của bạn, tránh lui đến những nơi có nhiều người hút thuốc vì điều này sẽ khiến bạn thèm thuốc lá hơn. Hãy đưa ra những lý do khiến bạn bắt buộc phải dừng hút thuốc và ghi nó ra giấy, như là đường huyết của bạn dạo này đang ngày một tăng cao, bạn không muốn bị biến chứng hay chí ít đơn giản là bạn muốn sống lâu hơn cùng gia đình. Nhìn vào đó thật lâu và thật sâu, cảm nhận nó, bạn nhé!

Hãy đưa ra những lý do khiến bạn bắt buộc phải dừng hút thuốc và ghi nó ra giấy
Hãy đưa ra những lý do khiến bạn bắt buộc phải dừng hút thuốc và ghi nó ra giấy

Quyết tâm và suy nghĩ tích cực

Đây là chìa khóa then chốt cuối cùng để bạn có thể nói không với thuốc lá. Hãy luôn tập trung vào hiện tại, những nỗ lực mà bạn bỏ ra chắc chắn sẽ đem lại thành quả. Suy nghĩ tích cực tạo tâm lý thoải mái, khiến bạn không còn cần đến cảm giác vô thực mà thuốc lá mang lại nữa.

 Những nỗ lực mà bạn bỏ ra chắc chắn sẽ đem lại thành quả
Những nỗ lực mà bạn bỏ ra chắc chắn sẽ đem lại thành quả

Trên đây là 4 bí quyết để từ bỏ thuốc lá cho bệnh nhân tiểu đường. Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn. Đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích này đến với người thân, gia đình và bạn bè bạn nha. Chúc bạn luôn may mắn và bình an.

ĐẶT MUA HẠ ĐƯỜNG GLUGAZ

  • Giá bán lẻ: 360.000đ/ hộp (giao từ 2 hộp) 
  • Mua 5 hộp tặng 1 hộp và tặng kèm 1 hộp trà hạ đường glugaz
  • Miễn phí vận chuyển trên toàn quốc khi mua 1 liệu trình

DƯỢC SĨ TƯ VẤN

0933.785.139

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
Zalo