1800.7298

Điều trị đủ cách mà đường huyết không hạ chỉ vì nguyên nhân này!


Có một nghịch lý rằng, rất nhiều bệnh nhân tiểu đường điều trị bằng thuốc đặc hiệu theo đúng y lệnh, kiêng cữ, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc nhưng đường huyết vẫn không ổn định và biến chứng vẫn xảy ra. Theo BS Lương Lễ Hoàng – Trung tâm oxy cao áp TP.HCM, “thủ phạm” gây ra điều này chính là tình trạng tăng men gan, suy giảm chức năng gan.

Đa số chúng ta đều biết rằng, trong cơ thể, tuyến tụy đóng vai trò tiết insulin để kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, có một cơ quan khác cũng có công không nhỏ trong quá trình chuyển hóa đường – đó là lá gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chức năng gan và bệnh tiểu đường có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu lá gan không thực hiện tốt được vai trò của mình, thì người bệnh khó lòng kiểm soát được đường huyết cũng như các biến chứng.

Theo thống kê của bảo hiểm y tế ở Cộng hòa Liên bang Đức, khoảng 70% bệnh nhân tiểu đường đồng thời bị viêm gan nhiễm mỡ, phần do hậu quả của rối loạn biến dưỡng chất béo, phần do phản ứng phụ của thuốc tây dùng lâu ngày. Bằng chứng là: Dấu hiệu tăng men gan, cụ thể là GGT – một loại men “cứng đầu” khó giảm, được ghi nhận ở nhiều người bệnh tiểu đường, cho dù họ không nhiễm siêu vi, không lạm dụng rượu bia hay chất béo.

Chức năng gan liên quan gì đến đường máu?

Sau khi ăn, tinh bột trong thức ăn được chuyển hóa thành glucose. Đường glucose lập tức được đưa vào máu. Lúc này, tuyến tụy nhận thấy sự gia tăng lượng đường trong máu và bắt đầu tiết insulin để đưa glucose từ máu vào trong tế bào, tạo thành năng lượng cho cơ thể hoạt động. Khi cơ thể đã có đủ năng lượng mà đường trong máu chưa được sử dụng hết, chúng sẽ được chuyển tới gan và lưu trữ dưới dạng glycogen.

Lượng đường trong máu thay đổi từng giờ và thường xuống mức thấp vào giữa các bữa ăn và khi chúng ta đi ngủ, đây chính là lúc lá gan giải phóng glycogen để làm tăng lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, trong trường hợp tăng men gan, chức năng sẽ gan bị suy giảm và mất khả năng điều tiết glycogen, hậu quả là có thể giải phóng glycogen ngay cả khi không cần thiết. Điều này giải thích cho các trường hợp tiểu đường điều trị rất đúng phác đồ nhưng vẫn không hiệu quả. Bác sỹ Lương Lễ Hoàng cho biết, chức năng gan kém có thể làm giảm tới 70% tác dụng phụ của thuốc điều trị tiểu đường; Ngược lại, có những bệnh nhân sử dụng thuốc với liều lượng thấp nhưng vì chức năng gan còn tốt nên đường huyết vẫn được kiểm soát trong giới hạn an toàn.

Men gan cao – gấp đôi nguy cơ biến chứng tiểu đường!

Men gan cao khiến cho đường huyết tăng hoặc không ổn định và kéo theo hàng loạt biến chứng tiểu đường. Cụ thể, theo bác sỹ Lương Lễ Hoàng, men gan GGT càng tăng, mức độ viêm tấy trong gan càng trầm trọng, hậu quả là biến chứng tiểu đường trên hệ thần kinh, tim mạch, tiết niệu, sinh dục… càng dễ xảy ra.

Chính vì thế, người bệnh tiểu đường và cả bác sỹ điều trị cần thường xuyên theo dõi men gan (đặc biệt là men GGT) và chức năng gan. Trong trường hợp có men gan cao, người tiểu đường phải được điều trị giảm men gan để thương tổn trong gan đừng trở thành “đòn bẩy” cho các bệnh ác tính như xơ gan, ung thư gan và các biến chứng tiểu đường trên toàn bộ cơ thể.

Nói cách khác, người tiểu đường cần kiểm soát đa yếu tố chứ đừng chỉ dồn hết sức lực vào việc hạ đường huyết. Bởi, nếu chức năng gan xấu, thì điều trị dù có cố gắng thế nào cũng không giảm được đường huyết, đồng thời không ngăn ngừa được các biến chứng – hệ quả tất yếu của bệnh. Bác sĩ Lương Lễ Hoàng nhấn mạnh, việc điều trị tiểu đường cần nhắm tới 3 mục tiêu chính, đó là: Ổn định đường huyết, ngừa biến chứng tiểu đường và bảo toàn chức năng gan.

Để đạt được cả 3 mục tiêu này, bên cạnh thuốc điều trị, người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện khoa học, đồng thời bổ sung chất chống oxy hóa nhằm “dọn dẹp rác thải” trong mạch máu và trong gan – nguyên nhân gây tăng men gan cũng như các biến chứng tiểu đường.

ĐẶT MUA HẠ ĐƯỜNG GLUGAZ

  • Giá bán lẻ: 360.000đ/ hộp (giao từ 2 hộp) 
  • Mua 5 hộp tặng 1 hộp và tặng kèm 1 hộp trà hạ đường glugaz
  • Miễn phí vận chuyển trên toàn quốc khi mua 1 liệu trình

DƯỢC SĨ TƯ VẤN

0933.785.139

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo