1800.7298

HbA1c bình thường, nhưng tại sao đường huyết tăng cao?


Tôi đang mang thai ở tuần 29, đi khám được kết quả: HbA1c 4.47%, đường huyết lúc đói 5.2mmol/l, đường huyết sau uống 75gr glucose 1h 11.4mmol/l, sau 2h là 8.0mmol/l. Theo tôi được biết, HbA1c của tôi ở trong giá trị bình thường, nhưng tại sao đường huyết lại tăng cao?

Chào bạn,

HbA1c là bức tranh toàn cảnh được sử dụng để đánh giá khả năng kiểm soát đường huyết trong vòng 2 – 3 tháng. Còn đường huyết là giá trị đo được ngay tại thời điểm đó, có nghĩa là giá trị này thay đổi tùy thuộc vào thời điểm đo, thực phẩm mà bạn ăn hoặc uống trước đó…. Vì vậy, việc có sự chênh lệch giữa giá trị HbA1c, đường huyết là hoàn toàn bình thường và có thể xảy ra.

Theo Hiệp hội Đái tháo đường thế giới, tiêu chuẩn chẩn đoán tiểu đường thai kỳ được xác định như sau:

– Đường huyết khi đói ≥ 5,3 mmol/l
– Sau uống 75g glucose:
+ Sau 1h ≥ 10,0 mmol/l
+ Sau 2h ≥ 8,5 mmol/l

Nếu có 2/3 chỉ số bất thường, bạn đã bị tiểu đường thai kỳ. Nếu có 1/3 chỉ số vượt ngưỡng thì bạn có nguy cơ cao. Như vậy, ở trường hợp của bạn, có thể thấy bạn đang nằm trong đối tượng có nguy cơ rất cao bị tiểu đường thai kỳ. Do đó, bạn cần phải lưu ý kiểm soát thật tốt đường huyết bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và định kì kiểm tra đường huyết 1 tháng một lần. Bên cạnh đó, bạn cũng nên giữ tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng quá mức vì điều đó sẽ làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn, cũng như thai nhi.

Bài viết sau có chứa các thông tin khá bổ ích về tiểu đường thai kỳ và chăm sóc sau sinh, bạn có thể tham khảo thêm: Nhận biết đái tháo đường thai kỳ và chăm sóc sau sinh.

Đa phần tiểu đường thai kỳ sẽ biết mất sau khi sinh con. Nhưng vẫn có nhiều khả năng bạn bị tiến triển thành bệnh tiểu đường type 2 sau 5 – 10 năm nếu việc kiểm soát đường huyết chưa thực sự tốt. Vì vậy, ngay sau khi sinh con, bạn vẫn cần tuân thủ chế độ ăn, tăng vận động cơ thể để đưa đường huyết về mức bình thường càng sớm càng tốt.ĐẶT CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA GLUGAZ


ĐẶT MUA HẠ ĐƯỜNG GLUGAZ

  • Giá bán lẻ: 360.000đ/ hộp (giao từ 2 hộp) 
  • Mua 5 hộp tặng 1 hộp và tặng kèm 1 hộp trà hạ đường glugaz
  • Miễn phí vận chuyển trên toàn quốc khi mua 1 liệu trình

DƯỢC SĨ TƯ VẤN

0933.785.139

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
Zalo