1800.7298

Làm gì để phòng ngừa biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường?


Chào bác sĩ, tôi được biết bệnh tiểu đường lâu ngày sẽ gây ra biến chứng tim mạch, tôi rất lo lắng. Xin hỏi, tôi bị tiểu đường thì cần phải chú ý những gì để giảm nguy cơ biến chứng trên tim?

Chào bạn,

Đúng như bạn nói, bệnh tiểu đường sẽ gây ra biến chứng trên tim mạch. Thống kê cho thấy, bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người tiểu đường. Vì vậy, lo lắng của bạn là hoàn toàn chính đáng.

Vì sao bệnh tiểu đường thường đi đôi với bệnh tim mạch?

Bệnh tiểu đường thường gây ra rối loạn chuyển hóa lipid (chất béo) thứ phát. Nếu bạn kiểm soát đường huyết không tốt thì rối loạn lipid sẽ càng nặng hơn. Ngược lại, nếu đường huyết luôn ở ngưỡng an toàn thì rối loạn lipid cũng sẽ được loại trừ.

Khi bạn bị rối loạn chuyển hóa lipid đồng nghĩa với việc mạch máu của bạn dễ bị vữa xơ tạo ra động mạch hẹp, bong các mảng vữa xơ gây tắc mạch hoặc vỡ mạch. Ví dụ như nhồi máu cơ tim bản chất là hình thành cục máu đông, làm cho lưu chuyển dòng máu trong cơ thể kém đi. Cục máu đông đó làm bít động mạch vành gây ra nhồi máu cơ tim cấp. Hoặc nếu vữa xơ đó ảnh hưởng đến não, nó có thể gây ra đột quỵ não như nhồi máu não hoặc chảy máu não. Tất cả đều liên quan đến vấn đề tim mạch hay vữa xơ động mạch do rối loạn lipid.

Cách phòng ngừa biến chứng tim mạch tiểu đường

Triglyceride, LDL/HDL cholesterol là các chỉ số lipid cơ bản và liên hệ trực tiếp với nguy cơ biến chứng tim mạch. Người bình thường đã có nguy cơ rối loạn lipid máu rồi nhưng người tiểu đường thì nguy cơ tăng nhiều hơn. Vì vậy, bạn cần kiểm soát tốt các chỉ số này song song với việc ổn định đường huyết. Mục tiêu như sau:

+ Cholesterol toàn phần ≤ 174 mg/dL (4,5 mmol/L)
+ LDL-c (cholesterol “xấu”) ≤ 97 mg/dL (2,5 mmol/L)
+ Triglycerid ≤ 133 mg/dL (1,5 mmol/L)
+ HDL-c (cholesterol “tốt”) ≥ 39 mg/dL (1mmol/L)

Bên cạnh đó, phòng ngừa tăng huyết áp cũng là một việc quan trọng để ngăn biến chứng tim mạch. Mức huyết áp tốt nhất ở người tiểu đường nên bằng hoặc dưới 130/80mmHg.ĐẶT CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA GLUGAZ


ĐẶT MUA HẠ ĐƯỜNG GLUGAZ

  • Giá bán lẻ: 360.000đ/ hộp (giao từ 2 hộp) 
  • Mua 5 hộp tặng 1 hộp và tặng kèm 1 hộp trà hạ đường glugaz
  • Miễn phí vận chuyển trên toàn quốc khi mua 1 liệu trình

DƯỢC SĨ TƯ VẤN

0933.785.139

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
Zalo