1800.7298

Người bệnh tiểu đường nên ăn bao nhiêu tinh bột 1 ngày?


Tinh bột là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày, nhưng ăn tinh bột quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ đường máu tăng cao. Một trong những băn khoăn lớn nhất của người bệnh tiểu đường là vấn đề ăn uống, người bệnh luôn băn khoăn rằng họ có thể ăn cơm không hay ăn bao nhiêu là đủ. Xuất phát từ lý do đó, hôm nay tôi sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi: “Người bệnh tiểu đường nên ăn bao nhiêu tinh bột 1 ngày?”

Bạn biết đó, mọi người đều cần tinh bột trong chế độ ăn uống của mình, kể cả người bệnh tiểu đường. Các loại thực phẩm giàu tinh bột, như bánh mì, mì ống, gạo và ngũ cốc sẽ cung cấP năng lượng cho cả một ngày dài hoạt động của cơ thể bạn. Nguyên tắc đối với bệnh tiểu đường là bạn phải hạn chế lượng tinh bột ăn hàng ngày nhưng điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chế độ tập luyện, cường độ tập, có tập thường xuyên không, thuốc hoặc sản phẩm mà bạn đang dùng để hỗ trợ điều trị bệnh là gì.

Thông thường thì theo khuyến cáo, đối với người bệnh tiểu đường kể cả tuýp 1 hoặc tuýp 2 thì lượng tinh bột tối đa mà bạn nên ăn là không quá 100 gam tinh bột 1 ngày. Điều này nghĩa là 1 ngày 24 giờ, bạn ăn 3-4 bữa ăn nhưng tổng lượng tinh bột của chúng không được quá 100 gam. Quy đổi ra thì 1 bữa ăn người tiểu đường không nên ăn quá 1 chén cơm.

Nhưng có người bệnh tiểu đường đã tâm sự với tôi rằng, họ là lao động chính trong gia đình, lại còn trẻ, tuổi chỉ mới ngoài 40 và không may bị tiểu đường tuýp 2 thì nếu chỉ ăn 1 chén cơm thì sẽ không đảm bảo sức khỏe.  Với những trường hợp này, với độ tuổi và nghề nghiệp như vậy thì bạn có thể ăn khoảng 1 chén rưỡi cơm. Nhưng thường những người như thế ăn 1 chén rưỡi cũng chưa no, vậy phải làm thế nào? Câu trả lời của tôi là với những người này, trong khẩu phần ăn họ có thể thay tinh bột thành rau, thịt nạt hoặc cá để no hơn. Lúc này, rau sẽ cung cấp chất xơ, giúp tránh táo bón cho người bệnh, thịt nạt hoặc cá sẽ cung cấp chất đạm tốt cho cơ thể.

Với rau thì theo khuyến cáo của y tế, rau nên chế biến là rau luộc. Vì bản thân người bệnh tiểu đường đã bị suy giảm miễn dịch, việc sử dụng rau sống dễn dẫn đến nguy cơ rối loạn tiêu hóa, hoặc thậm chí là nhiễm trùng tiêu hóa, rất nghiêm trọng! 

Vậy người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn 1 chén trong mỗi bữa ăn, với những người lao động nặng, hoặc còn trẻ có thể ăn khoảng 1 chén rưỡi và thay vào đó, người bệnh nên bù vào khẩu phần ăn của mình chất xơ như rau củ luộc và chất đạm như thịt nạt, cá bạn nhé!

Trên đây là những chia sẻ của tôi về khẩu phần ăn của người bệnh tiểu đường trong 1 ngày. Hy vọng có thể giúp ích được bạn và gia đình, đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích này đến người thân, gia đình và bạn bè nhé! Chúc bạn luôn may mắn và bình an.

Tác giả: Thiện Quân
Tham vấn y khoa: BS. Đỗ Tấn Thức – Giảng viên đại học Y Dược TP.HCM

ĐẶT MUA HẠ ĐƯỜNG GLUGAZ

  • Giá bán lẻ: 360.000đ/ hộp (giao từ 2 hộp) 
  • Mua 5 hộp tặng 1 hộp và tặng kèm 1 hộp trà hạ đường glugaz
  • Miễn phí vận chuyển trên toàn quốc khi mua 1 liệu trình

DƯỢC SĨ TƯ VẤN

0933.785.139

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
Zalo