1800.7298

Nguyên tắc xây dựng khẩu phần ăn cho người tiểu đường?


Thưa bác sĩ, tôi mới phát hiện bệnh tiểu đường tuýp 2 cách đây vài hôm. Hiện nay bác sĩ không cho dùng thuốc mà khuyên về thay đổi chế độ ăn, ăn ít cơm với đồ ngọt lại, ăn nhiều rau lên. Xin hỏi bác sĩ với người bệnh tiểu đường tuýp 2 như tôi, có nguyên tắc nào khi xây dựng chế độ ăn mà tôi cần biết không?

Nguyên tắc khi xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường

Bước đầu tiên mà người bệnh tiểu đường cần ghi nhớ là phải tính toán được nhu cầu năng lượng hằng ngày dựa trên cân nặng lý tưởng và cường độ lao động. Nếu bạn làm công việc nhẹ nhàng như nội trợ, giáo viên, nhân viên văn phòng, nhu cầu năng lượng khoảng 25 kcal/kg; với cường độ công việc cao hơn như đi chợ, tham gia hoạt động xã hội thì nhu cầu năng lượng là 30 kcal/kg; với người lao động nặng khoảng 35 kcal/kg. Nếu bạn là người gầy muốn tăng cân, hoặc người đang bị dư cân, tổng năng lượng trong ngày có thể cộng trừ 300 – 500 kcal.

Nguyên tắc thứ 2 bạn cần ghi nhớ, đó là trong một bữa ăn nên đầy đủ các chất bột đường, đạm, mỡ và chất xơ. Bạn có thể chia thức ăn thành 3 phần trong đó: một nửa hoàn toàn là chất xơ và rau, 1/4 là đạm + chất béo và mỡ còn lại 1/4 là cơm (hoặc các thực phẩm thay thế cơm như bún, miến, cháo, phở, khoai lang, khoai tây…).

Lợi ích của việc đưa nhiều rau xanh trong thực đơn

Rau xanh là một phần vô cùng quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Bởi ngoài giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn, rau xanh còn giúp giảm cholesterol máu cũng như các triệu chứng ruột kết và ung thư đại tràng. Người tiểu đường nên ăn rau trước khi ăn cơm hoặc các thực phẩm khác, điều này sẽ giúp làm giảm cảm giác thèm ăn. Đồng thời trong rau có rất nhiều các chất xơ, có khả năng làm chậm hấp thu chất đường, chất béo tại đường ruột, nhờ đó ngăn chặn tăng đường huyết sau ăn đột ngột.ĐẶT CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA GLUGAZ


ĐẶT MUA HẠ ĐƯỜNG GLUGAZ

  • Giá bán lẻ: 360.000đ/ hộp (giao từ 2 hộp) 
  • Mua 5 hộp tặng 1 hộp và tặng kèm 1 hộp trà hạ đường glugaz
  • Miễn phí vận chuyển trên toàn quốc khi mua 1 liệu trình

DƯỢC SĨ TƯ VẤN

0933.785.139

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
Zalo