1800.7298

Tại sao sau tập thể dục buổi sáng mà đường huyết lại tăng cao?


Tập thể dục buổi sáng là thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên chỉ số đường huyết  trong cơ thể lại có xu hướng tăng lên vào buổi sáng sớm, đặc biệt khi tập thể dục thì chỉ số đường huyết  trong cơ thể lại tăng lên. Vậy tại sao sau khi tập thể dục buổi sáng mà đường huyết lại tăng cao? Hiện tượng này gây ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe người bệnh? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng này.

Tập thể dục buổi sáng là thói quen có lợi cho sức khỏe

Hiện tượng tăng đường huyết là gì? 

Tăng đường huyết là một khái niệm hết sức quen thuộc trong lĩnh vực y học. Hiện tượng này rất hay xảy ra trong cuộc sống thường ngày của chúng ta, đặc biệt hay xảy ra ở những bệnh nhân tiểu đường.

Tăng đường huyết xảy ra khi nào?

Bình thường, trong cơ thể người thì chỉ số lượng đường trong máu thường ổn định trong một khoảng an toàn. Chỉ số này nếu tăng cao (hơn 200 mg/dL (mg/dL), hay 11 millimoles/lít (mmol/L) sẽ gây hiện tượng tăng đường huyết. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng này như: thực phẩm, hoạt động thể chất, do các loại bệnh tật,…

Các triệu chứng điển hình:

Khi triệu hiện tượng trở nên nặng, sẽ xuất hiện một số triệu chứng như: Mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn ói mửa, đau bụng, khó thở,… Lúc này bạn cần phải được đưa đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Tăng đường huyết khi tập thể dục sáng sớm

Tập thể dục buổi sáng là một thói quen tốt, giúp mọi người tăng cao sức khỏe, giúp cân bằng lại cơ thể, góp phần giải tỏa nhiều áp lực, tạo luồng năng lượng tích cực cho một ngày mới. Hoạt động này thúc đẩy sự trao đổi chất giải phóng mệt mỏi. Tuy nhiên, sáng sớm lại là thời điểm mà đường huyết hay tăng cao. Nguyên nhân gây nên

Đối với cơ thể người, sau một giấc ngủ dài vào ban đêm thì vào buổi sáng đường huyết thường tăng cao. Đó là sự chuẩn bị năng lượng cho cả ngày của cơ thể. Insulin sẽ được cơ thể tiết ra để đưa đường vào tế bào, quá trình này sẽ giúp tạo ra năng lượng và đưa đường huyết trở lại trạng thái bình thường.

Khi cơ thể thực hiện những hoạt động cần nhiều năng lượng, đường là nguồn cấp chủ yếu. Tuy nhiên ở những người không có đủ insulin hoặc insulin có tính đề kháng (những bệnh nhân tiểu đường hoặc đái tháo đường), chỉ số này sẽ không thể ngay lập tức hạ xuống như bình thường ngay lập tức, gây nên các biểu hiện như trên. 

Nó nguy hiểm như thế nào tới người bệnh

Tăng đường huyết vào buổi sáng sớm là một hiện tượng khá bình thường, đặc biệt là đối với người mắc bệnh đường huyết. Ở trạng thái diễn ra không quá đột ngột hay nặng, nó chỉ gây cho người gặp đôi chút khó chịu. Không nên vì vấn đề này mà từ bỏ thói quen thể dục buổi sáng. Việc tập thể dục sẽ giúp nâng cao sức khỏe, trong đó có khả năng điều tiết của insulin.

Nhưng bạn phải lưu ý cường độ tập luyện. Không được quá sức, không tập những kiểu không phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân. Đồng thời áp dụng các phương pháp nhằm giúp hạn chế sự tăng đường huyết như: 

– Không nên ăn tinh bột trước khi đi ngủ hoặc hãy ăn tối sớm hơn do với bình thường.

– Uống insulin hợp lí trước khi đi ngủ.

– Bạn nên hoạt động một cách nhẹ nhàng sau bữa tối.

Hi vọng rằng với bài viết trên đây bạn sẽ có những hiểu biết cụ thể hơn về hiện tượng tăng đường huyết vào sáng sớm, đồng thời có cho mình một phương pháp hiệu quả đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình mình.

ĐẶT MUA HẠ ĐƯỜNG GLUGAZ

  • Giá bán lẻ: 360.000đ/ hộp (giao từ 2 hộp) 
  • Mua 5 hộp tặng 1 hộp và tặng kèm 1 hộp trà hạ đường glugaz
  • Miễn phí vận chuyển trên toàn quốc khi mua 1 liệu trình

DƯỢC SĨ TƯ VẤN

0933.785.139

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung đã được bảo vệ !!
Zalo